• English
  • Thai
Home arrow ปัญหากฏหมายarrow สืบค้นคำถามคำตอบarrow การฟ้องร้องค่าเสียหายจากการถูกรถชนและร้องเรียนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ
หัวข้อ การฟ้องร้องค่าเสียหายจากการถูกรถชนและร้องเรียนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ   (มีผู้อ่านแล้ว 2926 ครั้ง)
        แฟนผมซึ่งเป็นลูกครึ่งไทย-สวีเดนได้ประสบอุบัติเหตุจากการถูกรถยนต์ชนขณะเดินข้ามถนน ซึ่งขณะที่เธอเดินข้ามถนนนั้นสัญญาณไฟจราจรยังเป็นไฟแดงอยู่ แต่เนื่องจากมีอาการเจ็บขา ทำให้ไม่สามารถเดินข้ามไปยังอีกฝั่งหนึ่งได้ทันก่อนที่สัญญาณไฟเขียวจะขึ้น ทำให้เธอสลบ ณ ที่เกิดเหตุ จากการที่แพทย์ทำการตรวจรักษาพบว่า เธอขาหัก กระดูกแตก และมีบาดแผลหลายแห่ง ในขณะที่ทำการรักษาโดยการผ่าตัดเธอมีอาการแพ้ยาและยาดังกล่าวปนเข้าไปในกระแสเลือด ต้องทำการรักษาโดยการถ่ายเลือดซึ่งเลือดที่ใช้นั้นเป็นเลือดกรุ๊ป AB+ ปรากฏว่าเลือดที่มีในเมืองไทยไม่สามารถใช้ได้เนื่องจากร่างกายเธอต่อต้าน ต้องนำเข้าเลือดมาจากประเทศอเมริกาซึ่งหลังจากถ่ายเลือดแล้ว แพทย์ที่ทำการตรวจรักษาได้เจาะเลือดเธอไปตรวจสอบว่าเลือดเข้ากันได้หรือไม่ พบว่าเธอมีภาวะของเกล็ดเลือดต่ำและต้องทำการรักษาโดยการปลูกเกล็ดเลือดซึ่งค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงมาก ซึ่งตอนนี้ก็หมดค่ารักษาไปเกือบ 2 แสนบาทแล้วครับ
               ในขณะที่เกิดเหตุนั้นมีผู้เห็นเหตุการณ์และจำหมายเลขทะเบียนรถยนต์คันที่ชนได้ ขณะที่เธอเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลอยู่นั้น คุณหมอที่เป็นเจ้าของไข้ได้เข้าดำเนินการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการเรียกคนที่ขับรถยนต์คันดังกล่าวมาสอบปากคำแต่เจ้าตัวบ่ายเบี่ยงไม่ยอมมาให้การ หลังจากนั้น 3-4 วัน คุณหมอเจ้าของไข้ได้ไปสอบถามความคืบหน้าจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกลับตอบว่าเป็นคดีเล็กๆ ยังมีคดีอื่นๆ ที่ต้องทำอีกมาก อีกอย่างคนเจ็บก็ไม่ได้เสียชีวิต (อยากถามเจ้าหน้าที่กลับไปจริงๆ ว่าใครจะช่วยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาที่เกิดขึ้น เพราะผมเองต้องไปกู้ยืมเงินมาทำให้มีภาระหนี้สินเพิ่มขึ้นอีกเกือบ 2 แสนบาท และถ้าเป็นญาติพี่น้องของเจ้าหน้าที่ตำรวจเองเขาจะพูดอย่างนี้หรือไม่)
               ผมขอคำปรึกษาเรื่องการดำเนินการฟ้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งและร้องเรียนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจครับ
« ถาม   15 กันยายน 2553  คาดว่าจะตอบเสร็จ -  »

        ตามข้อเท็จจริงได้ความว่าแฟนคุณซึ่งเป็นลูกครึ่งไทย-สวีเดนประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บสาหัสเนื่องจากถูกรถยนต์ชนขณะข้ามถนนในขณะเดินข้ามถนนนั้นเป็นสัญญาณไฟแดง ขณะเกิดเหตุมีผู้เห็นเหตุการณ์และจำหมายเลขทะเบียบรถยนต์คันที่ชนได้นั้น
               สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคุ้มครองสิทธิประชาชนระหว่างประเทศ ขอเรียนให้ทราบว่าคดีขับรถยนต์ ชนคนได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้นเป็นคดีอาญา ผู้เสียหายคือแฟนคุณควรแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษคนขับรถยนต์คันดังกล่าวเพื่อให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวน เมื่อพนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้วจะส่งสำนวนให้พนักงานอัยการพิจารณา หากเห็นว่าจำเลยกระทำความผิด พนักงานอัยการจะมีคำสั่งฟ้องคดีอาญาต่อศาล ในคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์นั้น ถ้าผู้เสียหายมีสิทธิที่จะเรียกเอาค่าสินไหมทดแทนเพราะเหตุได้รับอันตรายแก่ร่างกาย จิตใจ อันเนื่องมาจากการกระทำความผิดของจำเลย ผู้เสียหายจะยื่นคำร้องต่อศาลที่พิจารณาคดีอาญาขอให้บังคับจำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ตนก็ได้ ผู้เสียหายต้องยื่นคำร้องดังกล่าวก่อนเริ่มสืบพยานโจทก์นัดแรกและให้ถือว่าคำร้องดังกล่าวเป็นคำฟ้องคดีแพ่งและผู้เสียหายอยู่ในฐานะโจทก์ในคดีแพ่ง คำร้องดังกล่าวต้องแสดงรายละเอียดตามสมควรเกี่ยวกับความเสียหายและจำนวนค่าสินไหมทดแทนที่เรียกร้อง ดังนั้นคุณควรเก็บใบเสร็จรับเงินทุกครั้งที่จ่ายค่ารักษาพยาบาลและค่าใช้จ่ายอื่นที่เกี่ยวข้องเพื่อเป็นพยานหลักฐานในชั้นศาล
               ในการยื่นคำร้องเรียกค่าสินไหมทดแทนเพราะเหตุที่ได้รับบาดเจ็บเป็นอันตรายสาหัสในคดีอาญาที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์  แฟนคุณควรจะมีทนายความ หากแฟนคุณไม่สะดวกในการหาทนายความเอง แฟนคุณสามารถขอความช่วยเหลือในการขอทนายความอาสาได้ที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายช่วยเหลือทางกฎหมาย 1 สำนักงานอัยการสูงสุด อาคารรัชดา ิเษก ชั้น 2 หากอุบัติเหตุเกิดขึ้นที่กรุงเทพมหานคร แต่หากอุบัติเหตุเกิดในต่างจังหวัด คุณสามารถร้องขอให้สำนักงานอัยการจังหวัดจัดหาทนายความอาสาให้ได้ ในกรณีที่สำนักงานอัยการจังหวัด ณ จังหวัดที่คุณอยู่มีบริการจัดหาทนายความอาสาให้  
               นอกจากนี้ ในเบื้องต้น แฟนคุณที่เป็นผู้เสียหายจากอุบัติเหตุในครั้งนี้ จะได้รับความคุ้มครองตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบ ัยจากรถ พ.ศ. 2535 เป็นค่ารักษาพยาบาลกรณีบาดเจ็บโดยจะได้รับการชดใช้ค่ารักษาพยาบาลและค่าใช้จ่ายอันจำเป็นเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาทและมีสิทธิได้รับค่าสินไหมทดแทนเป็นค่ารักษาพยาบาล ซึ่งเมื่อรวมกับค่าเสียหายเบื้องต้นแล้วไม่เกิน 50,000 บาทต่อคน และแฟนของคุณที่เป็นผู้เสียหายจากการเป็นผู้ประสบ ัยในครั้งนี้ ต้องยื่นคำร้องขอรับค่าเสียหายเบื้องต้น ายใน 180 วันนับแต่วันที่ความเสียหายเกิดขึ้น โดยยื่นคำร้องต่อบริษัทประกัน ัย / บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบ ัยจากรถ จำกัด หรือสำนักงานกองทุนทดแทนผู้ประสบ ัยกรณีที่ไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากบริษัทประกัน ัยได้ พร้อมหลักฐานดังนี้
                    1. ใบเสร็จรับเงินค่ารักษาพยาบาล
                    2. สำเนาหนังสือเดินทางของแฟนคุณ
                    3. สำเนากรมธรรม์ประกัน ัย
                    4. สำเนาบันทึกประจำวันตำรวจ
               คุณและแฟนของคุณสามารถดูและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ www.rvp.co.th ของ บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบ ัยจากรถ จำกัด
               กรณีที่คุณต้องการร้องเรียนการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ คุณร้องเรียนได้ที่ผู้กำกับการสถานีตำรวจนั้น ๆ หรือที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

         จาก
               สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคุ้มครองสิทธิประชาชนระหว่างประเทศ
« ตอบ#1   15 กันยายน 2553 »

พิมพ์
แบบสำรวจความพึงพอใจ
1. ท่านมีความพึงพอใจต่อการให้บริการครั้งนี้มากน้อยเพียงใด
   มากที่สุด
   มาก
   ปานกลาง
   น้อย
   น้อยที่สุด

2. ท่านคิดว่าการให้บริการนี้มีประโยชน์ต่อท่านมากน้อยเพียงใด
   มากที่สุด
   มาก
   ปานกลาง
   น้อย
   น้อยมาก

3. ท่านคิดว่าระบบบริการสอบถามปัญหากฎหมายผ่านอินเตอร์เน็ตของสำนักงานอัยการสูงสุดมีความสะดวกในการเข้าใช้บริการมากน้อยเพียงใด
   มากที่สุด
   มาก
   ปานกลาง
   น้อย
   น้อยที่สุด

4. ข้อเสนอแนะ
   

      
 


สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2550 - 2551 โดย สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคุ้มครองสิทธิประชาชนระหว่างประเทศ
โดยการสนับสนุนของ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล  |  ข้อยกเว้นความรับผิด
Start at 1 July 2008